วิธีการปลูกผักบุ้งจีน ผักแคลเซียมสูง ปลูกง่ายเจริญเติบโตไว 


ผักบุ้งจีน
วิธีการปลูกผักบุ้งจีน ผักแคลเซียมสูง ปลูกง่ายเจริญเติบโตไว
ผักบุ้งจีน เป็นผักที่คนไทยนิยมรับประทานเนื่องจากเป็นผักที่หาซื้อได้ขายตามท้องตลาด และเกษตรกรนิยมปลูกผักบุ้งจีนเนื่องจากเป็นผักที่ปลูกได้ง่าย เจริญเติบโตไว ระยะเวลาการปลูกเพียง 25-30วัน ก็สามารถเก็บเกี่ยวได้แล้ว และเป็นผักสามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี

วิธีการปลูกผักบุ้งจีน มีแบบ 2 คือ
1. การปลูกผักบุ้งจีน แบบหว่าน การปลูกแบบหว่านจะเป็นการหว่านเมล็ดผักบุ้งจีนลงไปแปลงดินตรงๆ กลบด้วยดินบางๆ แล้วรดน้ำได้เลย แต่มีข้อเสียคือ ผักบุ้งจีนเป็นผักที่มีความต้องการน้ำมาก เวลารดน้ำจะทำให้ต้นผักบุ้งจีนแย่งน้ำกัน ทำให้การเจริญเติบโตไม่เท่ากัน
2. การปลูกผักบุ้งจีน  แบบหยอด การปลูกแบบหยอดจะเป็นการปลูกแบบแนวเส้นตรง แล้วจึงนำเมล็ดพันธุ์ไปหยอดตามแนวเส้นตรง เพื่อไม่ได้เมล็ดชิดกันมากเกินไป เสร็จแล้วกลบดินแล้วรดน้ำได้เลย พอเมล็ดเจริญเติบโตก็จะเรียงแนวเป็นระเบียบ
ปลูกผักบุ้งจีน
1. ซื้อเมล็ดผักบุ้งจีนตามร้านเกษตรทั่วไป เมื่อได้เมล็ดมาแล้วจึงนำมาแช่น้ำ ประมาณ48ชั่วโมง
2. ไถดินเตรียมก่อนปลูกเพื่อตากแดดประมาณ 15-30วัน
3. ไถพรวณดินอีกรอบนึง และขึ้นแปลงปลูก
4. ใส่ปุ๋ยลงไปในแปลงดินและคลุกเคล้าปุ๋ยกับดินให้เข้ากัน 
5. พรวนหญ้าดินให้เรียบเสมอกัน ไม่เป็นหลุมเป็นบ่อ เพราะจะทำให้ผักบุ้งจีนเติบโตไม่เท่ากัน
6. ให้วิธีการหว่านเมล็ดหรือแบบหยอดเมล็ดก็ได้ แล้วแต่ความต้องการ
7. การกำจัดวัชพืชสามารถทำได้ทันทีโดยการพรวนดินหรือการถอนด้วยมือ
8. การรดน้ำ ผักบุ้งจีนเป็นผักที่ต้องการน้ำมากและสม่ำเสมอ แต่ไม่ควรมากเกินไปจนน้ำขังเพราะจะทำให้รากผักบุ้งจีนเน่าและไม่เจริญเติบโต ควรรดน้ำทุกวัน วันละ1-2ครั้ง แต่ถ้าวันไหนฝนตกก็ไม่จำเป็นต้องรดน้ำ สำคัญอย่าให้ผักบุ้งจีนขาดน้ำเพราะจะทำให้ผักบุ้งจีนขาดการเจริญเติบโต ไม่มีคุณภาพ ไม่น่ารับประทานและราคาตก
9. ผักบุ้งจีนเป็นผักที่เจริญเติบโตไวเพียง 25-30วัน หรือต้นสูงประมาณ30-35ซม. ก็สามารถเก็บเกี่ยวได้แล้ว ก่อนก่อนเก็บเกี่ยวควรรดน้ำแปลงดินให้ซุ่ม เพื่อการเก็บเกี่ยวผักบุ้งจะง่ายขึ้น ทำให้รากผักบุ้งจีนไม่ขาดมาก สะบัดดินออกและนำไปล้างน้ำอีกทีนึง (สำคัญไม่ควรน้ำผักบุ้งไปตากแดดเพราะจะทำให้ผักบุ้งเหี่ยว) จัดการมัดผักบุ้งเป็นมัดๆและนำไปจำหน่ายต่อไป
จำหน่ายผักบุ้งจีน
ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผักบุ้งจีน
ผักบุ้งจีนเป็นผักที่มีแคลเซียมสูง คนไทยนิยมนำมารับประทานทั้งกินสดและนำมาประกอบอาหาร และยังมีประโยชน์แก่สุขภาพอีกมากมาย เช่น ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส ช่วยชะลอความแก่ ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง ช่วยบำรุงสายตา แก้ร้อนใน บำรุงโลหิต ช่วยเพิ่มให้ความจำดีขึ้น แก้โรคประสาท ป้องกันโรคเบาหวาน แก้อาการเวียนหัวและอาเจียร  ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน ช่วยรักษาอาหารร้อนในในช่องปาก  แก้อาการไอเรื้อรัง แก้โรคหืด แก้อาการเสื่อมสมรรถภาพ แก้อาการตกขาวมากของสตรี ช่วยต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย และ ผักบุ้งจีนช่วยให้เจริญอาหารขึ้น


ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ประโยชน์ของ “กรดฮิวมิค”

กำจัดข้าวดีด ข้าวเด้ง ข้าววัชพืช